Hướng dẫn cách chọn và Chia sẻ kinh nghiệm lựa Cua biển ngon

Cua biển là loại hải sản luôn nhận được sự ưa chuộng của người nội trợ cũng như khách du khách khi đi biển lựa chọn mua. Ngoài việc chọn mua thực phẩm an toàn nói chung, vậy bạn đã biết cách chọn mua cua biển ngon để mua chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay cách chọn cua biển ngon nhất dưới đây. Nếu mua cua ở những cơ sở uy tín thì không nói nhưng làm thế nào chọn được cua ngon khi bất chợt gặp người ta bày bán bên đường? Những mẹo này sẽ giúp bạn luôn luôn chọn được cua biển chắc thịt, nhiều gạch đấy!

Cua biển đa dạng loại như cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn tha hồ lựa chọn theo sở thích cũng như mục đích chế biến. sau đây sẽ là cách chọn cua biển ngon cho từng loại cua. Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua chắc thịt đều ngon và rất bổ dưỡng. Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái. Cua đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, cua cái thì yếm to.

cách chọn cua cà mau, lựa cua cà mau như thế nào

Chia sẻ cách chọn lựa và phân biệt cua thịt ngon dở:
Bạn nên chú ý xem màu da giữa kẹt khuyả trên càng cua, nếu lớp da này màu hồng đỏ hay hông sậm thì đó ắt hẳn là những con cua nhiều thịt. Cua biển mới bắt lên lớp da này thăng bóng đó là con cua mập, ngược lại những con cua đã bị nhốt lâu sẽ lớp da đó sẽ bị nhăn nheo.

- Xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng đó là cua mập, ngược lại cua rọng lâu ngày lớp da này nhăn nheo.
- Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm thì cua ít thịt và bị ốp.
- Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, thịt ngon. Ngược lại, cua đã yếu, sắp chết.

cua cà mau như thế nào là ngon, cua biển cà mau giá gốc

Hướng dẫn bí quyết lựa chọn cua gạch tươi ngon:
Cách chọn cua biển ngon đối với cua gạch đó là bóp thử mai cua, mai cua mềm chứng tỏ cua không ngon, gạch cũng không ngon. Mai cua càng chắc, càng nhiều gạch, những con cua có phần thân màu vàng phèn là những con cua chắc thịt, thơm ngon. Cách nữa khi chọn cua biển ngon là dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua để xem cua có nhiều gạch hay không, nếu không thấy phần gạch đỏ bên trong thì không nên chọn con cua biển đó.

- Bạn cần kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Các bạn chọn con nào càng chắc càng tốt. Và đặc biệt, bạn nên chọn những con có phần thân màu vàng phèn, đây thường là những con cua chắc thịt.
- Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Sau đó bạn nhìn vào để xem, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì tốt nhất là lựa con khác.

cua biển cà mau, chọn cua cà mau ngon

Cách bảo quản cua biển tươi sống, Bảo quản cua đúng cách để có món cua ngon nhất
Cách chọn cua biển ngon khá đơn giản cho các mẹ nội trợ cũng như du khách muốn mua cua biển làm quà hay để chế biến các món ăn khác nhau từ cua biển. Cua biển tươi ngon sẽ đem lại cho bạn những hương vị thơm ngon đậm đà trong từng miếng thịt, hay gạch cua. Dành một ít thời gian để tìm hiểu cách chọn cua biển ngon và tươi nhất, cùng với đó hãy tìm hiểu thêm mẹo chọn hoa quả tươi ngon an toàn nhé. Chúc bạn chọn mua được những con của biển ngon nhất để chế biến thành công món ăn của mình từ cua biển.

- Cho cua biển vào một cái thùng, trút vào một ít bèo tây ngâm với ít nước muối loãng rồi đặt cua ở nơi thoáng mát, tránh muỗi. Nắp thùng bạn nên hé một chút để có không khí lọt vào và nhớ chặn cái gì đó nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được. Cách làm này sẽ giúp cua sống được trong vài ngày.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể để cua vào một cái thau hay chậu, sau đó cho một ít nước (tốt nhất là nước giếng) có pha nước muối vào ngâm cua khoảng 10 phút rồi lấy hết nước ra và để nguyên như vậy, các bạn nhớ chặn miệng thau lại nếu không cua sẽ bò mất.
- Không nên chọn cua nhìn càng và mai trong hơi xanh, ấn tay và yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, ít thịt, không ngon. Nếu mua cua xong phải mang đi đường xa hoặc bảo quản lâu ngày khi thời tiết nắng nóng thì bạn phải chọn con thật tươi, nhìn yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên – loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn.

Cách bảo quản cua biển sống đông lạnh ngon tươi
- Xếp cua vào hộp có chứa đá lạnh rồi đưa cua vào tủ lạnh. Bạn lưu ý nên đặt cua lên một chiếc khay trước khi xếp cua vào hộp vì nếu tiếp xúc trực tiếp với đá, cua sẽ bị chết cóng.
- Ngoài ra, bạn có thể hấp hoặc luộc cua trước rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh, khi nào muốn dùng thì đem ra hâm nóng lại và thưởng thức thôi.

Sau khi chọn lựa được những con cua biển ưng ý nhất. Bạn có thể về nhà chế biến thành những món ăn ngon. Hoặc nếu ăn không hết, muốn bảo quản cua biển có 2 cách như sau:
- Đối với cua sống: Đây là giống cua có khả năng sống rất tốt, bạn chỉ cần cho vào trong rổ và tủ lên trên một tấm vải có nhúng nước để giữ độ ẩm cho cua. Như vậy cua biển có thể sống được đến cả tuần. Tuy nhiên, nếu bạn càng để cua sống lâu như vậy thì cua sẽ càng bị giảm chất lượng, sẽ dần chuyển sang dạng cua óp ăn không ngon nên tốt nhất sau khi mua về bạn nên thưởng thức ngay hoặc chỉ nên bảo quan 1 đến 2 ngày rồi chế biến.
- Đối với cua không còn sống: Chẳng may bạn mua trúng những con cua sức yếu, không còn sống, mà vẫn chưa có thời gian để chế biến ngay, bạn có thể bảo quản trong tủ ngăn đá để cua động lạnh. Lưu ý: Với hình thức bảo quản này, bạn cần bọc cua biển lại kỹ với lớp màn nilong để tránh cua mất nước nhanh chóng trong tủ lạnh. Ngoài ra, còn có một loại cua khi bạn mua về đã sẵn không còn sống nhưng vẫn luôn rất được ưa chuộng, đó chính là cua Lột. Bởi vốn dĩ sức cua lột đã yếu nên không thể vận chuyển đi xa mà còn sống. Chính vì thế, khi bạn mua, cua lột thường được bảo quản lạnh sẵn trong các bọc nilong.

lựa cua cà mau chất lượng, kinh nghiệm lựa cua biển

Mách bạn mẹo nhỏ và những lưu ý khi ăn cua:
- Cua vừa làm xong còn nóng, bạn bóc yếm, mai, mang, bao tử ở gần đầu (nhớ giữ lại nước trong mai cua vì nước này rất bổ và ngon), gỡ gạch, mai của cua từ từ phần trên đầu xuống dưới rất dễ vì có màng gạch, bóc nhẹ là gạch sẽ ra hết, lấy chân ra bẻ phần khớp to, bẻ phần khớp dưới nhỏ hơn, kéo từ từ thịt cua sẽ ra hết.
- Sau khi ăn, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.
- Không nên mua cua vào khoảng ngày rằm (15 âm lịch) vì đây là thời điểm cua lột vỏ, nhịn ăn nên dễ bị ốp (ít thịt).
- Cua, ghẹ vừa làm xong còn nóng, bạn bóc yếm, mai, mang, bao tử ở gần đầu (nhớ giữ lại nước trong mai cua vì nước này rất bổ và ngon), gỡ gạch, mai của cua, ghẹ từ từ phần trên đầu xuống dưới rất dễ vì có màng gạch, bóc nhẹ là gạch sẽ ra hết, lấy chân ra bẻ phần khớp to, bẻ phần khớp dưới nhỏ hơn, kéo từ từ thịt cua ghẹ sẽ ra hết.
- Ăn cua, ghẹ xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.
- Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).
- Không nên mua cua vào khoảng ngày rằm (15 âm lịch) vì đây là thời điểm cua lột vỏ, nhịn ăn nên dễ bị ốp (ít thịt).

Tag: cách chọn cua cà mau, lựa cua cà mau như thế nào, cua cà mau như thế nào là ngon, cua biển cà mau giá gốc, giá cua biển cà mau, chọn cua cà mau ngon, lựa cua cà mau chất lượng, kinh nghiệm lựa cua biển, hướng dẫn chọn cua biển ngon, cách lựa cua ngon, cua biển ngon như thế nào, phân biệt cua biển cà mau, đánh giá cua cà mau, kỹ thuật chọn cua biển, chia sẻ cách lựa cua ngon, cua ngon như thế nào, mẹo lựa cua ngon, mẹo chọn cua biển ngon, cach chon cua ca mau, lua cua ca mau nhu the nao, cua ca mau nhu the nao la ngon, cua bien ca mau gia goc, cua bien ca mau, chon cua ca mau ngon, lua cua ca mau chat luong, kinh nghiem lua cua bien, huong dan chon cua bien ngon, cach lua cua ngon, cua bien ngon nhu the nao, phan biet cua bien ca mau, danh gia cua ca mau, ky thuat chon cua bien, chia se cach lua cua ngon, cua ngon nhu the nao, meo lua cua ngon, meo chon cua bien ngon, phan biet cua ca mau